Chủ Nhật , 17 Tháng Hai 2019

Home » Dự án » ĐAM MÊ XÂY TRƯỜNG » Ngôi trường của tình yêu thương

Ngôi trường của tình yêu thương

Tháng Mười Hai 3, 2017 12:07 chiều by: Danh mục: ĐAM MÊ XÂY TRƯỜNG, NHÀ HẢO TÂM Viết bình luận A+ / A-

Trích chia sẻ của anh Nhất Thanh:

Từ năm 2015 chúng mình đã bắt đầu với dự án “ĐAM MÊ XÂY TRƯỜNG” với danh nghĩa của QUỸ “CHO ĐI LÀ CÒN MÃI”. Những ngày đầu bỡ ngỡ không biết bắt đầu như thế nào? Xong trên tinh thần ĐI CHO nên không có gì phải lo sợ. Bước đầu tiên cần làm là khảo sát nên xây ở đâu? Xây như thế nào? Ai giám sát? Và quan trọng nhất là Cho AI?

Khởi đầu quỹ xây trường

Khi đặt chân đến mảnh đất Hà Giang, đến điểm trường mầm non Đoàn kết, Bản Ngò, Hà giang, chúng tôi đã rất xúc động và bật khóc trước lớp học nhà tranh vách đất của các cháu, đặc biệt là các cô giáo vùng cao. Mặc dù hoàn cảnh rất khó khăn, các cô vẫn bám trụ, sáng tạo ra các đồ chơi từ các vật liệu được cho là rác như hộp sữa,… Từ đây chúng tôi biết mình cần cho ai. Người nào cũng có những ngôi trường nơi tuổi thơ, học vấn, tri thức, tình bạn được nuôi dưỡng. Đối tượng là các bé vùng cao, vì các cháu đến trường bằng chân bộ, trên những sườn núi chênh vênh và trong điểm trường dột nát chưa được chính quyền quan tâm. Điểm trường mà Quỹ lựa chọn là những nơi không được tài trợ vì nguồn ngân sách hạn hẹp của nhà nước.

Tiếp theo là bài toán về hợp tác, nên chọn đối tác là như thế nào để có thể thiết kế, thi công, giám sát đảm bảo được chất lượng, quan trọng nhất là sự an toàn và hiệu quả cũng như tính minh bạch. Plan International là đối tác chúng tôi tin tưởng để cùng bắt tay vào, một đối tác tốt thường thể hiện ở khả năng thực sự từ uy tín, hiệu quả, nguồn lực và quan trọng nhất là cũng có cái tâm tương ứng. Nhiều nhóm xây trường tự nguyện rất khó khăn trong việc đảm bảo chất lượng cũng như chi phí hiệu quả. Chúng tôi nghĩ rằng, sự thành công cần cả một đội nhóm và tính chuyên môn cao. Vì không ai có thể giỏi tất cả mọi thứ, và mỗi bên cần sử dụng được sở trường của mình. Khi có một đối tác tin cậy trong việc thiết kế, xây dựng, giám sát xây dựng thì việc còn lại là huy động tiền và niềm vui.

Đôi khi chúng ta nghĩ có tiền sẽ giải quyết được việc, xong cũng không hẳn như vậy, tiền chỉ là hệ quả của sự tin tưởng, vui vẻ và hiểu biết. Những nhà “tài trợ chính” (thực ra là những người bạn ham vui) cho dự án ban đầu đều được mời đi khảo sát tận nơi. Trong quá trình đó, họ được tiếp xúc đầy đủ với học sinh, cô giáo, đối tác xây dựng, chính quyền địa phương để mọi câu hỏi, phản biện đều được trả lời thích đáng. Nhưng điều quan trọng nhất chính là niềm vui và cảm xúc trong các chuyến đi, các nhà tài trợ – là những người bạn cùng đến đều nhận được những giá trị cụ thể về tinh thần, họ thấy được vẻ đẹp của con người, sự hồn nhiên của trẻ thơ, cảnh đẹp của tự nhiên, các vấn đề thực tế không giống như trong tưởng tượng.

Mỗi lần ra quyết định xây trường ở đâu, chúng tôi đều kết hợp có chuyến hàng từ thiện để một công đôi việc, vừa xây trường bên ngoài và xây trường trong tâm của mỗi người. Đến mỗi nơi chúng tôi cùng các học sinh và cô giáo nhảy múa, hát hò, thảo luận, đặt câu hỏi chia sẻ và sau đó thì cũng tặng quà, sách vở, thực phẩm, nhưng quan trọng nhất chính là những cái ôm đam mê. Ôm để gắn kết, ôm để chia sẻ và đồng cảm. Nhiều cô giáo rất ấn tượng và bày tỏ niềm vui vì cũng có nhiều đoàn đến, họ chỉ cho xong là đi, nhưng các anh chị ở đây đến thì vui vẻ, ôm bọn em.

TRƯỜNG BÊN TRONG TÂM
Ngôi trường bên ngoài chỉ xây dựng được khi chúng ta xây trước ngôi trường ở trong tâm. Đầu tiên đó là niềm tin về đội nhóm, đối tác và niềm tin về những ý nghĩa mang lại. Ngôi trường bên ngoài cũng làm cho ngôi trường ở trong tâm được hoàn thiện hơn. Sau mỗi lần đi khảo sát, khởi công, và cuối cùng là khánh thành, chúng tôi đều cảm nhận khác nhau, mỗi người cũng có những cảm xúc khác nhau, tuy nhiên, với bản thân tôi thì tôi cảm thấy mình yêu đất nước hơn, kính trọng các thầy cô giáo hơn, và quan trọng nhất là trái tim mình như lớn ra một chút, khi tình cảm không còn chỉ dành cho gia đình mình, người thân của mình mà đến cả những đứa trẻ lần đầu tiên gặp gỡ và cũng không biết tên là gì. Mình nhìn thấy sự ngây thơ, trong sáng, vui tươi của các em bé. Mình thấy em bé nào cũng rất hồn nhiên, vô tư cho dù điều kiện hoàn cảnh không được đầy đủ, cho dù phải đi chân đất đến trường, hay mặc các bộ áo rách nát hoặc thủng lỗ chỗ. Qua mỗi chuyến đi, mình học thêm về cách sống giản dị, đón nhận cuộc sống và biết ơn về cuộc đời. Các bạn nhỏ đã cho mình nhiều hơn về ý nghĩa cuộc sống. Và như vậy, mỗi ngày mình đều phải cố gắng xây dựng và hoàn thiện ngôi trường trong tâm: Ngôi trường dạy về tình yêu thương, đồng cảm với khó khăn, khổ đau của người khác, mong muốn đem lại niềm vui cho mọi người và thấy sự bình đẳng, không hơn thua giữa tất cả mỗi người với nhau.

Ngôi trường trong tâm

Mặc dù tên Quỹ “Cho đi là còn mãi”, với mình, cho đi không phải để nhận lại điều gì cả, vì thực ra chẳng cái gì có thể giữ được mãi mãi, chúng ta đã nhận rất nhiều từ vũ trụ, đến với thế giới này với bàn tay trắng và ra đi cũng như vậy. Đến với cuộc sống đã là một ân huệ và khi ra đi với niềm vui ngập tràn. Nếu chia sẻ mang lại niềm vui thì bạn hãy cứ chia sẻ.

Nếu bạn muốn chia sẻ ở ngôi trường thứ 4 thì hãy cùng tham gia với bọn mình!

ĐIỂM TRƯỜNG THỨ 4

Nếu có cơ hội đến điểm trường thôn 3, làng Ngõa, Phong Dụ Thượng, bạn sẽ tận mắt chứng kiến các điều kiện học tập, sinh hoạt và rèn luyện hàng ngày của các bạn nhỏ vùng cao Yên Bái.

Cây cầu gỗ mục trên đường đến trường

Nếu bạn đang thiết tha mong được đóng góp chút công sức, xây dựng thêm lớp học cho các bạn nhỏ vùng cao.

Nếu bạn đang muốn tìm cơ hội làm một việc gì đó cho cuộc sống thêm ý nghĩa…

Ngày 19/11/2017 là ngày khởi công xây dựng thêm một phòng học cho các bạn nhỏ tại điểm trường mẫu giáo thôn 3, làng Ngõa, Phong Dụ Thượng, Văn Yên, Yên Bái.

Với hơn 90 bạn học sinh mẫu giáo đang khó khăn với 2 phòng học bán kiên cố, chỉ đủ cho 60 bạn ( cũng là rất chật hẹp và điều kiện phòng học rất kém), 01phòng học còn lại đã bị đổ sau những trận bão và mưa lớn tháng 8/2017, chỉ còn lại móng nhà, hiện một số học sinh đang phải học nhờ nhà văn hóa của xã, việc xây dựng lại lớp học và tạo nguồn nước sạch cho các cháu học sinh là rất cấp thiết và thiết thực .

Các em bé tại mầm non Làng Ngoã, Phong Dụ Thượng

Các em học sinh tại mầm non Làng Ngoã, Phong Dụ Thượng

Đây là điểm thứ 4, quỹ ” Cho đi là còn mãi”, đại diện cho nhiều nhà tài trợ đã và sẽ xây dựng thêm các điểm trường, lớp học , nhà nổi cho các bạn học sinh mẫu giáo ở những vùng khó khăn với hy vọng góp thêm sức lực cho việc dạy và học .

Lớp học với qui mô 1 phòng học, mái tôn đỏ, nhà vệ sinh tự hoại, đổ bê tông móng nhà, tổng diện tích 70 m2 (lớp 50 m2, S sử dụng 43 m2, nhà vệ sinh 20 m2) với dự toán kinh phí lên tới 250.000.000, trong đó có phần đóng góp của địa phương là 40.000.000. Một công trình nguồn nước sạch cho điểm trường và phục vụ cộng đồng xung quanh với tổng chi phí 40.000.000 đ. Công trình dự tính sẽ hoàn thành trong 2 tháng mùa khô.

Được thực hiện với sự hợp tác và giám sát giữa quĩ ” CHO ĐI LÀ CÒN MÃI” , ban giám hiệu nhà trường và ban giám sát cộng đồng gồm đại diện thầu xây dựng, ban giám hiệu nhà trường và trưởng ban đại diện hội phụ huynh học sinh đảm bảo chất lượng cho công trình và đạt hiệu quả cao.

Một công trình thiện nguyện nhận được nhiều năng lượng tích cực từ tình thương yêu và hy vọng cho tương lai tốt đẹp cho trẻ nhỏ vùng cao của các nhà tài trợ, hẳn sẽ là điểm xuất phát tốt đẹp. Nguồn năng lượng ấy sẽ được truyền tới nhiều thế hệ các bạn nhỏ vùng cao, nuôi dưỡng nhiều ước mơ tốt đẹp.

Cùng nhau hành động ” CHO ĐI LÀ CÒN MÃI” các bạn nhé.
Mọi đóng góp cho xây dựng lớp học thôn 3, làng Ngõa, Phong Dụ Thượng xin được gửi về quĩ
“Cho đi là còn mãi”- Dự án xây trường.
Tên TK : Nguyễn Phú Trung
Số TK : 0491000032123
Ngân hàng Vietcombank, chi nhánh Thành công.

Nếu chuyển khoản xin vui lòng nhắn trong nội dung chuyển khoản cả số điện thoại để chúng tôi cảm ơn và ghi nhận trong danh sách.

Chi tiết về các hoạt động của quỹ trên:
Website: www.chodilaconmai.com
Facebook: https://www.facebook.com/quychodilaconmai
Chương trình: “Đam mê xây trường”
http://chodilaconmai.com/category/du-an/dam-me-xay-truong

Ngôi trường của tình yêu thương Reviewed by on . Trích chia sẻ của anh Nhất Thanh: Từ năm 2015 chúng mình đã bắt đầu với dự án "ĐAM MÊ XÂY TRƯỜNG" với danh nghĩa của QUỸ "CHO ĐI LÀ CÒN MÃI". Những ngày đầu bỡ Trích chia sẻ của anh Nhất Thanh: Từ năm 2015 chúng mình đã bắt đầu với dự án "ĐAM MÊ XÂY TRƯỜNG" với danh nghĩa của QUỸ "CHO ĐI LÀ CÒN MÃI". Những ngày đầu bỡ Rating: 0

About Hồng Lê Ánh

Viết bình luận

scroll to top