Chủ Nhật , 17 Tháng Hai 2019

Home » HOẠT ĐỘNG » Tâm sự sau chuyến thăm trường tại Yên Bái tháng 9/2017

Tâm sự sau chuyến thăm trường tại Yên Bái tháng 9/2017

Tháng Chín 8, 2017 9:14 sáng by: Danh mục: HOẠT ĐỘNG, NHÀ HẢO TÂM, Sân trường Nà Hẩu Viết bình luận A+ / A-

Dưới đây là tâm sự của chị Hoàng Bích Hồng sau chuyến đi Yên Bái, chị hiện là trưởng ban từ thiện của CLB Sống với Đam mê.

Thăm trường học vùng cao nhân dịp năm học mới.
Cuối chyến đi, người bạn ngồi phía trước, da xạm đen, bỗng thốt lên một câu: “Em yêu các chị quá”
Giật mình vì lâu lắm chẳng được nghe một câu yêu, bỗng lại được nghe những lời nói ngọt ngào từ một người bạn , người em, người đàn ông đã dầy dạn và thành đạt trong cuộc sống, sau một hành trình có thể gọi là đầy gian khó.
Bạn tiếp lời: “Vì cơn lốc đam mê của các chị đã cuốn em theo, và em đã có cơ hội tham dự, trải nghiệm những thực tế mà chỉ đọc và nghe trong những câu chuyện và sách vở. Điều lớn hơn nữa làm e hạnh phúc vì quả thật đã vượt qua thử thách lớn trong chuyến đi, thực sự vượt qua chính mình”

Chuyến đi thăm trường Yên Bái

“Tay lái lụa” trong hành trình khảo sát xây trường Yên Bái

Vẫn chỉ là những chuyến đi lên vùng cao, nơi núi cao và đường xá gian khó, nơi mà tới được với trường của các thầy cô và các bạn học sinh phải vượt qua nhiều con đường ngoằn nghèo, quanh co, qua 2 cầu, 2 mảng đơn sơ trên dòng suối nước chảy xiết. Muốn thật sự mang chút hơi ấm tình người một chút sự động viên với các thầy cô và các bạn học sinh nhân dịp một năm học mới. Chẳng biết đến bao giờ mới hết nước mắt, khi mà thế kỉ 21 rồi, chỉ cách con đường cao tốc hiện đại, nơi mà thênh thang trên con đường đó, bạn say sưa ngắm xa xa là núi rừng với mây vờn quanh, phong cảnh tuyệt đẹp hơn tranh vẽ, thì bên trong bức tranh đó, những bản làng với đường xá không thể gọi là đường, với những điểm trường bé nhỏ khiêm nhường vẫn được gọi là lớp học của thế kỉ chúng ta. Nơi mà có những nghịch cảnh khó tin, không đủ lớp học thì sẽ cho học sinh nghỉ học???

Cây cầu gỗ mục trên đường đến trường

Cuộc sống vẫn không ngừng chảy, nơi đó các thầy cô vẫn đến trường, các cô vẫn giữ cho khoảnh sân rất nhỏ một hàng thông trồng rất đẹp, những khóm lá cây mầu sắc tô điểm thêm cho vui tươi. Họ, tất nhiên cũng chẳng có lựa chọn nào hơn, để lại gia đình, vợ hoặc chồng, con cái ở một nơi, họ lên trường, dạy chữ cho học sinh dân tộc, ở lại trường cả tuần, dành 2 ngày cuối tuần cho gia đình.
Cô hiệu trưởng trường mẫu giáo Phong Dụ Thượng chia sẻ : “Cảm ơn các anh chị đã lên đây với chúng em và các con, nhiều đoàn từ thiện đã đến Văn Yên, nhưng chỉ đến Phong Dụ Hạ là nhiều. Chỉ thêm 6 km, nhưng đường xá khó khăn quá, nên ít đoàn lên tới điểm trường làng Ngõa này, quà cho các cháu đã quí, nhưng chúng em đỡ tủi thân hơn nhiều khi có các anh chị lên thăm.”
Điểm trường có 97 cháu, chủ yếu là dân tộc Dao và Tày, 2 phòng học đơn sơ với ngói lợp phibroximang, mỗi phòng 30 cháu, còn 37 cháu gửi học nhờ nhà văn hóa thôn, hiện có nguy cơ bị đòi lại, các cháu có nguy cơ nghỉ học? Chuyện vùng cao có thật???

Điểm trường làng Ngoã, Yên Bái

Ngày thứ 2, chúng tôi vượt qua con đường chỉ khoảng 30 km, nhưng mất hơn 1 tiếng xe chạy, ngoằn nghèo, dốc cao, tuy nhiên là hạnh phúc hơn nhiều chuyến di chuyển bằng xe máy của ngày đầu. Không còn là điểm trường, đây là một trường liên cấp của xã, từ mẫu giáo, tiểu học, và phổ thông cơ sở, với số học sinh lên tới 750 cháu, 100% là người Mông. Trường học có vị trí rất đẹp, nằm giữa thung lũng xung quanh đồi núi và rừng cây. Nhưng chủ yếu là lớp học tạm, và một sân trường lõng bõng nước. Cái sân trường các con vẫn đang tập dượt cho ngày khai giảng, cái sân trường mà các thầy cô gặp đâu xin đấy, được 10 tấn xi măng để gần vón cục mà vẫn chưa có tiền mua sỏi cát và công xá. Chuyện vùng cao có thật???

Trường liên cấp xã với các bé học sinh người Mông

Thế là chúng tôi cũng được cùng các bạn nhỏ trò chuyện, múa hát, được chia kẹo và gửi tới tất cả các bạn những món quà rất thiết thực , chăm ấm, gối, chiếu, cặp lồng, vở viết. Thầy hiệu trưởng gửi lời với các bạn miền xuôi: gửi cho các bạn ở đây sách giao khoa nhé, cũ cũng được, có thêm vở viết và đồ dùng học tập càng tốt. Tiêu chuẩn sách vở và sách giáo khoa cho học sinh vùng cao đã bị cắt từ 2 năm nay. Chuyện vùng cao có thật.???

Những cuốn vở học sinh đã được chuyển đến các em học sinh tại Yên Bái

Những cuốn vở học sinh đã được chuyển đến các em học sinh tại Yên Bái

Bạn có thể thoát khỏi nỗi bế tắc và buồn chán vì đám lầy của xã hội bằng những chia xẻ niềm vui tới rất nhiều người bạn còn thiếu may mắn, thật đấy, thử xem nhé!
9/2017
Chuyến đi thăm điểm trường Thôn Ngõa, Phong Dụ Thượng và trường liên xã Nà Hẩu, Văn Yên, Yên Bái.
Hoàng Bích Hồng

Mời quý độc giả có thể theo dõi bài viết trên facebook cá nhân của chị Hoàng Bích Hồng: tại đây

Tâm sự sau chuyến thăm trường tại Yên Bái tháng 9/2017 Reviewed by on . Dưới đây là tâm sự của chị Hoàng Bích Hồng sau chuyến đi Yên Bái, chị hiện là trưởng ban từ thiện của CLB Sống với Đam mê. Thăm trường học vùng cao nhân dịp năm Dưới đây là tâm sự của chị Hoàng Bích Hồng sau chuyến đi Yên Bái, chị hiện là trưởng ban từ thiện của CLB Sống với Đam mê. Thăm trường học vùng cao nhân dịp năm Rating: 0

About Hồng Lê Ánh

Viết bình luận

scroll to top