Phát triển mạng lưới tư vấn viên vận động hiến tặng mô, tạng tại khu vực miền Trung

Ngày 10/5 vừa qua, Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người phối hợp với Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức Hội nghị “Phát triển mạng lưới tư vấn viên vận động hiến tặng mô, tạng tại khu vực miền Trung”.

Tham dự Hội nghị có PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến – nguyên Bộ trưởng Bộ Y Tế, Chủ tịch Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam; PGS. TS Đồng Văn Hệ – Giám đốc Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia, Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức; Tiến Sĩ Nguyễn Hoàng Phúc – Phó Giám đốc Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia.

Về phía Bệnh viện Trung ương Huế có GS.TS Phạm Như Hiệp – Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, Phó chủ tịch Hội Ghép tạng Việt Nam; cùng đại diện của 12 bệnh viện tại miền Trung – Tây Nguyên.

Toàn cảnh Hội nghị “Phát triển mạng lưới tư vấn viên vận động hiến tặng mô, tạng tại khu vực miền Trung”.

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS. Đồng Văn Hệ, Giám đốc Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho biết, khó khăn lớn nhất của ngành Ghép tạng nước ta hiện nay là thiếu nguồn mô, tạng. Đặc biệt, nguồn mô, tạng từ người hiến sau chết não còn rất ít bởi hạn chế về nhận thức và quan niệm của người dân. Do đó, các cấp chính quyền và ngành Y tế, Giáo dục, Hội Chữ thập đỏ… cần chung tay nhằm thay đổi những suy nghĩ, quan niệm truyền thống chưa đúng, đầy đủ của người dân.

Hiện nay, Bộ Y tế đang yêu cầu các bệnh viện thành lập Hội đồng chẩn đoán chết não. Các đơn vị phải có đầu mối để báo cáo nguồn hiến tạng lên Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người. Khi có số lượng người hiến tạng tiềm năng, Trung tâm sẽ phối hợp với các Sở Y tế, bệnh viện có biện pháp tư vấn, hướng dẫn, thuyết phục các gia đình ủng hộ, đồng ý để người thân hiến tặng mô, tạng khi chết não – Phó Giáo sư, Tiến sỹ Đồng Văn Hệ nhấn mạnh.

PGS.TS. Đồng Văn Hệ, Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia phát biểu tại Hội nghị.

Việt Nam đang là nước ASEAN duy nhất thực hiện ghép tạng trên 1.000 ca/năm. Trong đó, tạng từ người hiến chết não chỉ chiếm 6%. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới có khoảng 90% tạng ghép là từ nguồn hiến tặng sau khi chết não, ngưng tim. Thời gian qua, nhận thức và mức độ ủng hộ của người dân trên toàn quốc nói chung và khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói riêng về hiến tặng mô, tạng tăng lên rõ rệt. Tuy nhiên, số người đăng ký hiến tặng mô, tạng sau chết não vẫn còn hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu ghép tạng đang rất lớn.

Hội nghị được tổ chức nhằm phát triển hệ thống mạng lưới tư vấn, vận động hiến, lấy, ghép tạng từ người cho chết não tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên; đồng thời, tạo tính thống nhất trong mạng lưới toàn quốc. Qua đó, giải quyết bài toán về nguồn tạng đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân; nâng cao nhận thức và tăng số lượng người đăng ký hiến tạng trong cộng đồng.

GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, hiện nay Bệnh viện đã thực hiện hơn ghép tạng trên 1.800 ca, trong đó gần 1.600 ca ghép thận, 11 ca ghép tim, 1 ca ghép tim phổi, 2 ca ghép gan, 40 ca ghép giác mạc…với tỉ lệ thành công là 100%.

GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế phát biểu tại Hội nghị.

Tuy nhiên, cũng như thực trạng chung của ngành ghép tạng Việt Nam, khó khăn lớn nhất hiện nay của bệnh viện không phải là vấn đề kỹ thuật, mà là do thiếu nguồn mô, tạng để có thể thực hiện được cấy ghép. Ở nhiều nước trên thế giới, khoảng 90% tạng ghép là từ nguồn hiến tặng sau khi chết não, ngưng tim nhưng ở nước ta nguồn tạng ghép vẫn chủ yếu từ người cho sống.

Tại hội thảo, đại biểu đại diện các bệnh viện trong khu vực miền Trung – Tây Nguyên cho rằng, cần có hướng dẫn cụ thể, thống nhất chung về mặt quản lý để triển khai có hiệu quả việc chẩn đoán chết não và tư vấn cho người dân có mong muốn hiến tặng mô tạng khi chết não.

ThS. Huỳnh Thị Thu Thuỷ, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum cho hay, bệnh viện rất quan tâm đến vấn đề hiến tặng mô tạng để cứu sống người bệnh. Sau khi cử các bác sĩ tham gia tập huấn tại Huế trở về, bệnh viện đã triển khai tập huấn lại cho toàn bộ cán bộ, nhân viên. Ban Giám đốc bệnh viện cũng chỉ đạo khẩn trương triển khai việc chẩn đoán chết não và tổ tư vấn hiến tặng mô tạng.

“Bệnh viện đang dự thảo xây dựng quy trình chẩn đoán chết não, quy trình đối với người hiến tặng và quy trình lập tổ tư vấn hiến tặng. Hy vọng nhận thức trong cộng đồng ngày càng được nâng cao, xem hiến tạng như một hoạt động phổ biến, đầy tính nhân văn như hiến máu”.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Chủ tịch Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam, để tăng nguồn tạng hiến, đối với cộng đồng cần có sự phối hợp đa ngành, tăng cường truyền thông, tổ chức các sự kiện. Đồng thời, đăng ký hiến, trao thẻ đăng ký hiến tạng và thực hiện tri ân, quan tâm đến gia đình người hiến tạng. Các bệnh viện thành lập chi hội vận động hiến mô tạng sau chết não, phát triển mạng lưới tư vấn viên vận động hiến mô tạng.

PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến – nguyên Bộ trưởng Bộ Y Tế, Chủ tịch Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam chia sẻ tại Hội nghị.

Còn về pháp luật, chính sách, cần lấy ý kiến rộng rãi, từ các hội chuyên môn, nghề nghiệp cho phù hợp thực tiễn và hội nhập. Ban hành văn bản về quản lý và chuyên môn… cũng như xây dựng cơ chế tài chính, BHYT về chi trả cho cả quá trình vận động hiến tạng sau chết não, lấy, ghép tạng và điều trị sau ghép.

Các đại biểu tham dự chụp hình lưu niệm.