Người mẹ trẻ đăng ký hiến tạng để “hồi sinh” những cuộc đời

(Baohatinh.vn) – Thấu cảm trước nỗi đau của những bệnh nhân phải từ bỏ sự sống vì không có tạng để ghép, chị Nguyễn Thị Vương Oanh, trú phường Nam Hồng (TX Hồng Lĩnh – Hà Tĩnh) đã quyết định đăng ký tự nguyện hiến mô, hiến tạng sau khi qua đời.

 

Với quan niệm sống “cho đi là còn mãi”, chị Nguyễn Thị Vương Oanh đã đăng ký tình nguyện hiến tạng cho y học sau khi qua đời.

Một buổi chiều tháng 6/2023, văn phòng Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Tĩnh đón tiếp một vị khách khá đặc biệt – chị Nguyễn Thị Vương Oanh (SN 1992) từ TX Hồng Lĩnh đến để đăng ký tình nguyện hiến tạng.

Chị Oanh đã được tư vấn chi tiết, hướng dẫn quy trình và các thủ tục dành cho người đăng ký tình nguyện hiến tạng vì mục đích nhân đạo. Sau khi nghe hướng dẫn, chị Oanh tự tay viết đơn xin đăng ký tình nguyện hiến tạng cho y học sau khi qua đời. Đơn của chị Oanh đã được Hội Chữ thập đỏ tỉnh tiếp nhận.

Chia sẻ lý do lựa chọn nghĩa cử cao đẹp, nhân văn này, chị Oanh cho biết: “Năm tôi đang học lớp 12, bố tôi qua đời vì tai nạn giao thông; 3 năm sau mẹ tôi cũng mãi mãi ra đi vì bạo bệnh. Trải qua nỗi đau mất người thân và những biến cố trong cuộc đời, tôi luôn nghĩ rằng phải làm một điều gì đó có ý nghĩa để giúp người, giúp đời. Chứng kiến nhiều bệnh nhân phải chấp nhận cái chết vì không có mô tạng để ghép, tôi đã quyết định đăng ký tình nguyện hiến tạng cho y học”.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Mai Lê Thuộc trao thẻ ghi nhận đăng ký hiến tạng cho chị Oanh.

Trong thực tế, việc hiến xác hay hiến mô tạng sau khi qua đời vẫn là một điều gây tâm lý khá nặng nề, nhạy cảm đối với nhiều người. Do đó, điều khó khăn nhất đối với những người hiến tạng, hiến xác cho y học có lẽ không phải là vượt qua chính mình mà thường đến từ tâm lý e ngại, không đồng thuận của người thân, gia đình.

Riêng với chị Oanh, người thân dù hơi bất ngờ khi biết tin nhưng đều thấu hiểu, chia sẻ và tôn trọng quyết định của chị, bởi từ nhỏ, chị Oanh đã được biết đến là một cô gái hiền lành, thương người. Nhiều năm nay, chị đều dành tâm huyết, thời gian cho hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, trẻ em bị bỏ rơi…

Chị Oanh là người thường xuyên làm thiện nguyện, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Chị Oanh đã tham gia nhiều nhóm thiện nguyện trên địa bàn; tích cực ủng hộ tiền bạc, công sức phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19, lũ lụt; kêu gọi giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, bệnh tật; ủng hộ tiền cho các bếp ăn tình thương. Đặc biệt, chị đang phối hợp với một ngôi chùa trên địa bàn huyện Can Lộc nuôi dưỡng, chăm sóc 3 em nhỏ bị bỏ rơi…

Chị vừa sinh bé gái thứ 2 được 4 tháng nên các hoạt động thiện nguyện của chị hiện nay chủ yếu thông qua mạng xã hội.

“Thu nhập từ công việc kinh doanh spa của tôi không quá dư dả nhưng tôi làm thiện nguyện bằng cái tâm và khả năng của mình. Mỗi người có một lựa chọn riêng cho cuộc đời mình…”, chị Oanh bộc bạch.

Chị Oanh luôn dạy con gái biết chia sẻ yêu thương với những người kém may mắn hơn mình.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Mai Lê Thuộc khẳng định: “Việc hiến mô tạng, hiến xác sau khi qua đời vì mục đích nhân đạo là một việc làm hết sức cao cả. Từ nghĩa cử cao đẹp đó, nhiều bệnh nhân có thể được nối dài sự sống. Mong rằng, thời gian tới, sẽ có thêm nhiều cá nhân đăng ký tình nguyện hiến tạng sau khi qua đời như chị Oanh, để đóng góp cho hoạt động nghiên cứu y học, chữa bệnh cứu người”.