Những trái tim hiến tặng hồi sinh những cuộc đời

TTO – Đã có 39 ca ghép tim từ người hiến tặng đã chết não, 1 ca ghép tim và thận, 5 ca ghép phổi từ người hiến chết não… tại Bệnh viện Việt Đức thời gian qua, nhiều cuộc đời đã hồi sinh.

Những trái tim hiến tặng hồi sinh những cuộc đời - Ảnh 1.

Gia đình T. ở giây phút chia tay chàng trai trẻ. Giờ đây T. đã có những “cuộc đời” mới, trong cuộc đời của 4 người nhận tạng – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Trong thông tin gửi báo chí sáng nay 30-6, Bệnh viện Việt Đức cho biết tính đến 23-6, bệnh viện đã thực hiện 1.200 ca ghép thận, trong đó 150 ca từ người hiến thận đã chết não. Trong tổng số 96 ca ghép gan, có 70 ca ghép từ người hiến chết não, 39 ca ghép tim từ người hiến chết não, 1 ca ghép tim và thận, 5 ca ghép phổi tại bệnh viện cũng từ người hiến tạng chết não.

“Bệnh viện Việt Đức đã triển khai kỹ thuật ghép tạng từ nhiều năm nay, hiện đã làm chủ được nhiều kỹ thuật ghép tạng như ghép thận, ghép gan, ghép phổi, ghép tim…

Nhưng không thể cứu sống người bệnh chờ ghép tạng nếu không có người hiến tặng mô tạng. Chắc hẳn ở bên kia thế giới, những người hiến tạng đang mỉm cười vì họ đã cứu sống, đã hồi sinh được nhiều cuộc đời” – đại diện Bệnh viện Việt Đức chia sẻ.

Trái tim và những “món quà sự sống” của những người hiến tặng mô tạng trước khi qua đời tại Bệnh viện Việt Đức cũng đã cứu sống người bệnh chờ tạng hiến tại Huế, tại TP.HCM…

Một trong số người hiến tạng gần đây là B.N.T., 22 tuổi, ở Hậu Lộc, Thanh Hóa. Nhà T. có 2 anh em, T. là anh trai lớn, dưới T. còn 1 em gái. T. mới đi làm được 2 năm và bị tai nạn giao thông dẫn tới chết não.

“Gia đình T. đau đớn vì con trai chết não, nhưng hai bên gia đình nội ngoại, đặc biệt là người chú ruột đã động viên rất nhiều, lan tỏa nghĩa cử hiến tạng “cho đi là còn mãi”, bố mẹ T. đã quyết định hiến tặng tim, gan và 2 thận của con trai, cứu sống 4 người” – Bệnh viện Việt Đức cho biết.

Gần đây, khi bệnh viện có dịp gặp lại gia đình T., bố T. là ông Bùi Ngọc Phấn chia sẻ: “Gia đình không mong mỏi điều gì, ngoài mong mỏi những người nhận tạng của con tôi sống khỏe, sống có ích”.