Thành lập Chi hội Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế

Trong khuôn khổ Hội nghị khoa học ghép tạng lần thứ VIII-Huế năm 2023 diễn ra trong hai ngày 14-15/12 do bệnh viện Trung ương Huế (BVTW Huế) phối hợp với Hội Ghép tạng Việt Nam tổ chức, PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến – Chủ tịch Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam (Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế) đã trao quyết định thành lập Chi hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây là Chi hội thứ hai được Hội vận động hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam thành lập và được đặt tại Bệnh viên Trung ương Huế.

Nguyễn Hoàng Phúc – Phó Chủ tịch Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam đọc quyết định thành lập Chi hội

Theo thống kê, đến nay, cả nước đã thực hiện thành công khoảng 7.500 ca ghép tạng. Đáng chú ý, nếu trước đây chỉ là các bệnh viện lớn như: Quân Y 103, Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội), Trung ương Huế, Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh) mới có thể thực hiện được kỹ thuật ghép tạng thì đến nay nhiều cơ sở y tế, bệnh viện tuyến tỉnh cũng đã làm chủ kỹ thuật ghép tạng, cứu sống người mắc bệnh hiểm nghèo.

PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến – Chủ tịch Hội Vận động hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Tuy đạt được nhiều tiến bộ trong lĩnh vực ghép tạng, nhưng điều khó khăn nhất ở Việt Nam lúc này là nguồn cung mô, bộ phận cơ thể người lại vô cùng khan hiếm. PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến – Chủ tịch Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam cho hay tính đến nay, cả nước đã có hơn 75.000 người đăng ký hiến tạng sau khi chết/chết não, tuy nhiên đây vẫn là con số khiêm tốn trong tổng số 100 triệu người Việt Nam. Vì vậy, toàn ngành y tế nói chung và Hội Vận động hiến tặng mô tạng Việt Nam cần đẩy mạnh để có thêm nhiều nguồn mô, tạng hiến tặng từ người chết não.

PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến cùng GS. TS. Phạm Như Hiệp – Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế và các Ủy viên Ban thường vụ Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam

PGT.TS Nguyễn Thị Kim Tiến mong rằng, trong thời gian tới, ngành Y tế sẽ được tiếp nhận nhiều hơn những tấm lòng nhân ái, nhân văn cao cả của những gia đình có người thân chết não, sẵng sàng hiến mô, tạng để người bệnh có hy vọng kéo dài sự sống.